Sáng 13-1, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Mục tiêu của quy hoạch lần này là đưa vùng đất quê hương Bác trở thành địa điểm giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; quần thể du lịch văn hóa - lịch sử hấp dẫn gắn với đặc trưng tiêu biểu của vùng đất Nam Đàn và tỉnh Nghệ An.

Tham dự hội nghị có Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung. Về phía nhà tài trợ thực hiện quy hoạch có Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group (bên phải) bàn giao hồ sơ quy hoạch cho ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An cho biết, dù là di tích quốc gia đặc biệt được Thủ tướng công nhận từ năm 2012 nhưng vẫn chưa được quy hoạch, đầu tư, quảng bá xứng tầm. Sự kết nối giữa các hạng mục của khu di tích với cảnh quan tự nhiên của vùng đất “địa linh, nhân kiệt” chưa phát huy hết tiềm năng trong việc cải thiện đời sống nhân dân trong khu di tích. Một số hạng mục hiện tại khu di tích còn thiếu như khu xử lý môi trường, đỗ xe, dịch vụ, trung tâm điều hành, điều tiết, hướng dẫn tham quan…

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá, việc Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1943/QĐ-TTg chính thức phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An hết sức quan trọng không chỉ với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà còn của quốc gia vì đây là khu di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi làm việc ngay sau hội nghị với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, ông Đỗ Quang Hiển thay mặt lãnh đạo Tập đoàn T&T Group cho biết, được phối hợp, tài trợ cho tỉnh Nghệ An thực hiện quy hoạch là một niềm vinh dự tự hào to lớn của đơn vị. Để phối hợp tốt với địa phương xây dựng quy hoạch, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức các cuộc thi ý tưởng, lựa chọn đơn vị tư vấn với hội đồng giám khảo là các nhà sử học, đại diện các bộ, ngành… Hơn 10 đơn vị đã tham gia các cuộc thi và cuối cùng, đơn vị của Pháp đã được chọn đứng đầu việc tư vấn quy hoạch.

“Hôm nay, khi đề án được Thủ tướng phê duyệt, Tập đoàn T&T Group mới cảm thấy vơi bớt nỗi trăn trở vì dự án có tính chất cực kỳ đặc biệt không chỉ với địa phương mà còn với cả nước, liên quan đến quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Không chỉ vậy, việc thực hiện tốt quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt còn đóng góp chung vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, là điều kiện để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 là tỉnh khá của phía Bắc, đến năm 2030 là tỉnh khá của cả nước. Tập đoàn T&T Group mong muốn quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sớm được triển khai và đi vào thực tế. Đó là sự tri ân và trách nhiệm của chúng ta với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group cho biết, T&T Group mong muốn quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sớm được triển khai và đi vào thực tế.

Theo quy hoạch, tổng diện tích được thực hiện quy hoạch từ năm 2021 đến năm 2030 là 278,86ha, bao gồm: Khu vực bảo vệ của di tích, có tổng diện tích là 170,13ha, Cụm di tích làng Sen (quy mô 21,5ha), Cụm di tích làng Hoàng Trù (quy mô 16,8ha), Khu mộ bà Hoàng Thị Loan (quy mô 48,2ha) và Cụm di tích núi Chung (quy mô 83,63ha).

Khu vực mở rộng phát huy giá trị di tích (trên cơ sở phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), có tổng diện tích là 108,73ha, bao gồm Khu đất nông nghiệp cạnh Cụm di tích núi Chung (quy mô 60,73ha) và đất ruộng thuộc các xóm Mậu 4, Mậu 5 và xóm Liên Minh, xã Kim Liên (quy mô 48ha).

Theo nội dung quy hoạch, toàn bộ khu di tích, diện tích 287,86ha được quy hoạch thành một khu tưởng niệm danh nhân, địa điểm đón tiếp các thế hệ người Việt Nam và người nước ngoài đến thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tìm hiểu những ký ức về thời niên thiếu của Người; đồng thời là quần thể du lịch văn hóa - lịch sử mang tầm quốc gia và quốc tế, trung tâm văn hóa - lễ hội, không gian trải nghiệm văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng quê Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Về định hướng quy hoạch, khu vực phát huy giá trị di tích, hình thức kiến trúc của các công trình xây dựng mới bảo đảm hài hòa với không gian cảnh quan các khu vực di tích và địa phương; chiều cao công trình không quá 16m; khuyến khích sử dụng hình thức kiến trúc truyền thống vùng Nam Đàn.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền ủng hộ 3 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo Nghệ An để địa phương có thêm kinh phí hỗ trợ cho người nghèo đón năm mới Tân Sửu 2021.

Đại diện Tập đoàn T&T Group trao số tiền ủng hộ 3 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo Nghệ An để địa phương có thêm kinh phí hỗ trợ cho người nghèo đón năm mới Tân Sửu 2021.

Tường Lam

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/988644/cong-bo-quy-hoach-bao-ton-ton-tao-va-phat-huy-gia-tri-khu-luu-niem-chu-tich-ho-chi-minh-tai-nghe-an

Bình luận / 0