Khởi tố vụ án tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên

PLO | 1 tuần trước

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên.

Chiều 14-1, trao đổi với PLO, Thượng tá Võ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Phú Yên.

Hiện cơ quan điều tra đang xem xét khởi tố bị can đối với những người liên quan.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên. Ảnh: TL

Theo một nguồn tin khác, việc khởi tố vụ án trên để điều tra những sai phạm về tài chính của một số lãnh đạo, cán bộ NHNN chi nhánh Phú Yên giai đoạn từ năm 2016 đến 2018. Những lãnh đạo, cán bộ này đã sử dụng tiền nhà nước để chi khen thưởng, chi tiếp khách không đúng quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Như PLO đã phản ánh, đầu năm 2019, một số cán bộ đang công tác tại NHNN chi nhánh Phú Yên có đơn tố cáo dấu hiệu tiêu cực liên quan đến một số cán bộ thuộc ngân hàng này.

Những cán bộ này tố cáo ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc NHNN Chi nhánh Phú Yên, đã cho lập, ký duyệt chi danh sách khen thưởng người ngoài ngành là nhiều cán bộ ở các cấp khác nhau của tỉnh. Tuy nhiên, nhiều cán bộ có tên trong danh sách này khẳng định không hề biết mình được khen thưởng và nhận khoản tiền này.

Chẳng hạn, chỉ trong năm 2016, giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên hai lần ký quyết định khen thưởng 75 cá nhân là cán bộ các cấp của tỉnh Phú Yên cùng một số tập thể với số tiền thưởng 90 triệu đồng. Thế nhưng nhiều người có tên trong danh sách nhận tiền khen thưởng không hề hay biết việc này và cũng không ký nhận.

Liên quan đến vụ việc trên, tháng 1-2019, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Phú Yên tiếp nhận tin báo vụ việc tiêu cực, tham nhũng của lãnh đạo NHNN Chi nhánh Phú Yên do VKSND tỉnh này chuyển đến.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định phân công, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đã làm việc, yêu cầu NHNN Chi nhánh Phú Yên cung cấp các tài liệu liên quan phục vụ xác minh theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, cuối tháng 1-2019, NHNN Việt Nam có công văn gửi Công an tỉnh Phú Yên thông báo NHNN cũng nhận được đơn tố cáo vụ việc trên và đang giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo. NHNN Việt Nam đã thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh. Khi có kết quả xác minh, NHNN sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Trước tình hình đó, giữa tháng 2-2019, liên ngành tư pháp tỉnh Phú Yên gồm Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh họp bàn nhận thấy một vụ việc do hai cơ quan thụ lý giải quyết nên thống nhất tạm đình chỉ giải quyết tin báo về tội phạm xảy ra tại NHNN Chi nhánh Phú Yên để NHNN Việt Nam thụ lý giải quyết theo Luật Tố cáo trước.

Đến cuối năm 2019, Thanh tra - giám sát ngân hàng NHNN có kết luận thanh tra tại NHNN Chi nhánh Phú Yên nhưng không hề đề cập đến các nội dung tố cáo liên quan đến tham nhũng của lãnh đạo NHNN Chi nhánh Phú Yên. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phục hồi điều tra.

TẤN LỘC

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-vu-an-tai-ngan-hang-nha-nuoc-chi-nhanh-phu-yen-961608.html

Bình luận / 0