Mỹ tuyên bố chế tạo một loại tương tự tên lửa Iskander của Nga

Doanh Nghiệp | 2 ngày trước

Loại tên lửa tương tự Iskander của Nga do Mỹ phát triển có thể được nghiên cứu từ nguyên mẫu ở Syria.

Sau khi truyền thông Mỹ thông báo về việc phát triển một hệ thống tương tự với tên lửa đạn đạo chiến thuật (OTRK) Iskander của Nga, trong đó Quân đội Mỹ dự kiến sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh, giới truyền thông đã chú ý đến thực tế rằng người Mỹ chỉ có thể nghiên cứu loại tên lửa này ở Syria.

Trên lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria, Quân đội Nga thực sự đã nhiều lần sử dụng các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Trong hầu hết mọi trường hợp, các cuộc không kích được thực hiện ở phía Tây Bắc của nước cộng hòa này.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy vũ khí tương tự đã xuất hiện ở phía Đông Syria, cụ thể là chúng ta đang nói về các khu vực mà những kẻ khủng bố của "Nhà nước Hồi giáo" hoạt động, không loại trừ khả năng một trong các tên lửa hoặc các bộ phận của chúng rơi vào tay Quân đội Mỹ.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga. Ảnh: TASS.

Đối với bản thân tên lửa do Mỹ phát triển, các đặc điểm thiết kế của nó rất giống với thiết kế của tên lửa Nga dành cho Iskander OTRK, mặc dù các chuyên gia cho rằng Iskander của Mỹ không thể tăng tốc vì Washington đơn giản là không có kinh nghiệm trong việc phát triển các loại vũ khí đó. Khả năng một tên lửa Nga hoặc các bộ phận của nó có thể bị bắt ở Syria là rất nhỏ.

Mặc dù vậy, việc chế tạo tên lửa tương tự Iskander theo đánh giá là không hề khó, bằng chứng là Trung Quốc, Triền Tiên hay Ukraine cũng đã có những loại vũ khí với hình dáng và tính năng gần giống. Bên cạnh đó Mỹ vẫn ưa thích sử dụng tên lửa hành trình hơn là tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-tuyen-bo-che-tao-mot-loai-tuong-tu-ten-lua-iskander-cua-nga/20210114031821656

Bình luận / 0