Nga thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Nhân Dân | 1 tháng trước

Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-1 thông báo, Nga đang xúc tiến thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, vốn cho phép các máy bay do thám không có vũ trang bay trên lãnh thổ các nước tham gia hiệp ước. Bộ Ngoại giao Nga viện dẫn lý do 'thiếu tiến bộ' trong việc duy trì hiệp ước này, sau khi Mỹ rút đi hồi năm 2020. Nga sẽ chính thức thông báo cho các quốc gia thành viên sau khi hoàn tất các thủ tục.

Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-1 thông báo, Nga đang xúc tiến thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, vốn cho phép các máy bay do thám không có vũ trang bay trên lãnh thổ các nước tham gia hiệp ước. Bộ Ngoại giao Nga viện dẫn lý do “thiếu tiến bộ” trong việc duy trì hiệp ước này, sau khi Mỹ rút đi hồi năm 2020. Nga sẽ chính thức thông báo cho các quốc gia thành viên sau khi hoàn tất các thủ tục.

Đức bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Nga, cho đây là bước thụt lùi của cấu trúc kiểm soát vũ khí toàn cầu và tác động tiêu cực an ninh và lòng tin ở Bắc Bán cầu. Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi Nga đối thoại; các nước ký hiệp ước đồng ý cân nhắc các đề xuất của Nga.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/nga-thong-bao-rut-khoi-hiep-uoc-bau-troi-mo-632020/

Bình luận / 0