Thủ đô Washington phong tỏa khu vực trung tâm

CAĐN | 1 tháng trước

Trung tâm thủ đô Washington của Mỹ đã được đặt trong tình trạng phong tỏa ngày 15-1 khi hơn 20.000 binh sĩ có vũ trang của Vệ binh Quốc gia được triển khai sau vụ bạo loạn chết người tại Đồi Capitol và nguy cơ bạo lực gia tăng trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trung tâm thủ đô Washington của Mỹ đã được đặt trong tình trạng phong tỏa ngày 15-1 khi hơn 20.000 binh sĩ có vũ trang của Vệ binh Quốc gia được triển khai sau vụ bạo loạn chết người tại Đồi Capitol và nguy cơ bạo lực gia tăng trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Vệ binh Quốc gia được triển khai gần Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Cảnh sát trưởng Robert Contee cho biết thủ đô Washington đang phải đối mặt với “mối đe dọa an ninh lớn” sau khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công tòa nhà Quốc hội cách đây một tuần. Một ngày sau khi ông Trump bị luận tội tại Quốc hội với cáo buộc ủng hộ cuộc tấn công trên, thêm nhiều hàng rào đã được dựng lên để đề phòng trước thềm lễ nhậm chức tổng thống ngày 20-1 tới. Hầu hết trung tâm Washington đã cấm giao thông. Lực lượng An ninh Mật nhận nhiệm vụ đảm bảo phong tỏa chưa từng thấy tại toàn bộ khu National Mall, nơi thường có hàng trăm nghìn người tụ tập chúc mừng tổng thống mới trong ngày nhậm chức. Các quan chức an ninh cảnh báo những phần tử cực đoan vũ trang, có thể đem theo chất nổ, đang đặt ra một mối đe dọa đối với thủ đô trong tuần tới. Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Chris Wray cho biết FBI “thấy có nhiều thông điệp đáng lo ngại trên mạng”.

Trong khi đó, Truyền thông Mỹ vừa dẫn một báo cáo của Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhận định, một nhóm vũ trang chưa được xác định đã lên kế hoạch tấn công các tòa nhà chính phủ tại 50 bang của Mỹ và tại thủ đô Washington trong những ngày tới và trong lễ nhậm chức. Để theo dõi các mối đe dọa, chia sẻ thông tin tình báo và quyết định cách phân bổ các nguồn lực, trong lễ nhậm chức, Cục Điều tra Liên bang Mỹ cũng cho vận hành một trạm chỉ huy 24/24 tại trụ sở chính và tại mỗi văn phòng trong số 56 chi nhánh. Một loạt hãng hàng không, trong đó có Delta, United, Alaska và American Airlines hôm 14-1 cũng thông báo tăng cường an ninh trên các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Washington như cấm hành khách mang súng trong hành lý ký gửi hay phục vụ đồ uống có cồn trên các chuyến bay.

FBI đã bắt giữ hơn 100 người kể từ vụ bạo loạn tuần trước và đang điều tra những cá nhân có thể đe dọa sự an toàn trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt về công tác an ninh phục vụ sự kiện trên, ông Christopher Wray nêu rõ: “Chúng tôi đang điều tra những cá nhân có khả năng gây ra vụ bạo loạn như chúng ta đã chứng kiến hồi tuần trước”. Giám đốc FBI nhấn mạnh: “Chỉ tính riêng từ ngày 6-1, chúng tôi đã xác định được hơn 200 nghi phạm”.

Trong một động thái mới nhất, Thống đốc bang New Mexico, Michelle Lujan Grisham đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang do mối đe dọa bạo động và nổi dậy. Tình trạng khẩn cấp này được áp đặt từ ngày 16-1 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

T.N

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_237492_thu-do-washington-phong-toa-khu-vuc-trung-tam.aspx

Bình luận / 0