Trôm ma túy của khách trên xe buýt mang bán

CAĐN | 1 tháng trước

'Chôm' được bọc ni-lông đựng ma túy trên xe buýt, Hà Vĩnh Ngọc (1975, trú xã Xuân Giang, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mang về nhà cất giấu trong bụi cây sau đó thuê taxi mang ra Hà Nội với ý định bán cho các vũ trường, quán bar lấy tiền. Tuy nhiên, hành vi của Ngọc nhanh chóng bị lực lượng CA bắt giữ. Ngọc năm nay mới hơn 45 tuổi nhưng có cả một quãng thời gian tuổi trẻ ngồi trong chốn lao tù.

“Chôm” được bọc ni-lông đựng ma túy trên xe buýt, Hà Vĩnh Ngọc (1975, trú xã Xuân Giang, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mang về nhà cất giấu trong bụi cây sau đó thuê taxi mang ra Hà Nội với ý định bán cho các vũ trường, quán bar lấy tiền. Tuy nhiên, hành vi của Ngọc nhanh chóng bị lực lượng CA bắt giữ. Ngọc năm nay mới hơn 45 tuổi nhưng có cả một quãng thời gian tuổi trẻ ngồi trong chốn lao tù.

Bị cáo Hà Vĩnh Ngọc tại tòa.

Năm 1992, khi mới tròn 17 tuổi, Ngọc đã lĩnh bản án 8 năm tù về các tội “Cưỡng đoạt tài sản công dân”, “Trộm cắp tài sản công dân” và “Trộm cắp tài sản XHCN”. Sau khi mãn hạn, Ngọc không “cải tà quy chính” mà tiếp tục sa chân vào con đường tù tội. Với bản tính hay táy máy đồ của người khác nên Ngọc lại tiếp tục bị bắt. Năm 2000, Ngọc bị tuyên phạt 36 tháng về tội “Trộm cắp tài sản công dân”. Mới ra tù được 7 tháng thì đến tháng 2-2003, Hà Vĩnh Ngọc lại tiếp tục vào “nhà đá” với bản án 32 tháng tù cũng về tội: “Trộm cắp tài sản”. Tiếp đó, năm 2008, Ngọc lĩnh 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tháng 1-2003, Ngọc chấp hành xong hình phạt thì đến tháng 5- 2014, người đàn ông này bị tuyên 9 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Quãng thời gian chung sống ít ỏi với nhau, hai vợ chồng Ngọc không có con chung nên xin một người con nuôi sinh năm 2008. Cũng bởi chán cảnh sống với người đàn ông chi chít bản án nên người vợ của Ngọc ôm con bỏ nhà đi biệt tích đã lâu không thấy về. Trong thời gian thi hành án, Hà Vĩnh Ngọc quen biết và nảy sinh tình cảm với một nữ tù nhân. Tháng 3-2020, khi Ngọc mãn hạn tù cũng là lúc người phụ nữ kia cũng trả hết án. Suốt thời gian này, Ngọc thường xuyên đi xe buýt từ Hà Tĩnh sang TP Vinh (Nghệ An) để thăm người yêu.

Theo hồ sơ vụ án, chiều ngày 22-7-2020, Ngọc bắt xe buýt sang TP Vinh. Khi xe đi qua cầu Bến Thủy, Ngọc phát hiện một túi bóng màu đen để dưới ghế của một nữ hành khách nên nảy sinh ý định trộm cắp. Với tài lẻ của mình, Ngọc nhanh chóng “chôm” được túi đồ của người phụ nữ này rồi tìm điểm dừng xuống xe. Khi xe buýt đi đến ngã tư Đại học Vinh, nhảy xuống xe, tìm nơi kín đáo để mở túi đồ.

Hồi hộp mở túi ni-lông ra, Hà Vĩnh Ngọc phát hiện bên trong chứa nhiều hồng phiến và thuốc lắc. Nghĩ bụng những thứ này sẽ mang lại một nguồn lợi nhuận nếu bán đi nên Ngọc mang về cất giấu ở một bụi cây gần nhà. Sau khi dò hỏi được giá thị trường 1 viên thuốc lắc 300 nghìn đồng, Ngọc quyết định ra Hà Nội để bán cho các vũ trường, quán bar.

Ngày 24-7, Hà Vĩnh Ngọc thuê taxi của một người đàn ông đưa số ma túy này ra Hà Nội để bán. Khi taxi đi đến địa phận huyện Diễn Châu thì Ngọc bị Công an phát hiện, bắt giữ cùng tang vật ma túy 98,3g ma túy đá, 18,9g viên hồng phiến và một túi nilon đựng thuốc lắc có tổng khối lượng gần 400g.

Đây là bản án thứ 8 mà Ngọc phải lĩnh.

Ngày 14-1-2021, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Hà Vĩnh Ngọc về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.Trong quá trình điều tra, Hà Vĩnh Ngọc không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngọc cho rằng, số ma túy này không phải mình mua mà trộm được, cũng chưa bán. Tuy nhiên sau đó bị cáo thừa nhận hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” như Viện KSND tỉnh truy tố.

Tại phiên tòa, Hà Vĩnh Ngọc khẳng định, số ma túy trên là do bị cáo vô tình trộm được của một người phụ nữ đi trên xe bus “Khi đang ngồi trên xe, bị cáo thấy dưới chân một người phụ nữ ngồi gần cửa lên xuống có một túi nilon màu đen nên nảy sinh ý định trộm cắp” – Hà Vĩnh Ngọc khai. Cũng theo bị cáo này, vì lòng tham nên Ngọc đã mang đi bán để lấy tiền, trong vụ án này bị cáo không có đồng phạm.

HĐXX cho rằng, nguồn gốc số ma túy trong vụ án mà bị cáo khai là trộm được là chưa thuyết phục. Tòa gợi mở và thuyết phục bị cáo khai báo thành khẩn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Ngọc vẫn giữ nguyên quan điểm và lời khai rằng bị cáo không có đồng phạm. Bị cáo cũng nhận thức được hành vi phạm tội của mình và mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật để còn có cơ hội trở về chăm sóc, phụng dưỡng mẹ già. Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Hà Vĩnh Ngọc tù chung thân.

Chủ tọa phiên tòa nhận định, trong vụ án này, việc bị cáo không thừa nhận có đồng phạm cũng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án. Ngoài ra, quá trình điều tra, xét hỏi cũng như lời khai tại phiên tòa thì chưa có bằng chứng xác định việc bị cáo Ngọc có đồng phạm. Việc truy tố bị cáo Hà Vĩnh Ngọc về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” như cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố là đúng người, đúng tội. Xét thấy hành vi buôn ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo vừa ra tù nhưng tái phạm thể hiện sự coi thường pháp luật, cần bản án nghiêm minh để trừng trị và cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hà Vĩnh Ngọc tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Nhận bản án tù không xác định thời hạn này, Hà Vĩnh Ngọc vẫn bình thản rời tòa trong sự nuối tiếc dõi theo của người thân. Đây là bản án thứ 8 mà người đàn ông “không ngán cơm tù” này phải chịu.

DƯƠNG HÓA

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_237491_trom-ma-tuy-cua-khach-tren-xe-buyt-mang-ban.aspx

Bình luận / 0
CAĐN | 1 tháng trước
Election 2020: Judge hands Trump legal win in Pennsylvania vote count

'Đạo chích' mê lan

459
CAĐN | 1 tháng trước
Election 2020: Judge hands Trump legal win in Pennsylvania vote count

Hàng xóm xấu bụng

459